Làm giò chả hoàn toàn không khó qua 3 bước chính là xay thịt, quết thịt và hấp giò. Tuy nhiên vẫn có những trường xay ra giò sống bị hỏng làm cây giò không dai giòn và thơm ngon như bình thường. Nguyên nhân gây “chết” giò khi xay thịt làm giò chả lụa là gì?
Thịt
Thịt để làm giò chả là loại thịt phải tươi và thường là thịt lợn mới xẻ từ lò mổ, chạm vào đang còn cảm giác ấm. Đây là loại thịt tốt nhất để cây giò được ngon nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này. Có nhiều người sử dụng các loại thịt mà chúng tôi gọi là thịt “xấu” để làm giò chả:
– Thịt cứng, lợn bị bệnh: loại thịt này rất “xấu” và khi lấy loại thịt này để xay làm giò chả thì giò sẽ không được mịn và nhuyễn như các dòng thịt tươi. Cây giò khi làm xong cũng không có được độ dai, giòn như thường.
– Thịt lợn để lâu: thịt để lâu sẽ bị mất nước và làm giò sống bị khô sau khi xay. Cây giò sau khi làm xong sẽ không có được độ kết dính.
– Thịt lợn bơm nước: đối với các loại thịt lợn được bơm nước tăng trọng khi xay ra giò sống sẽ bị quá dẻo, khó gói giò. Do trong thịt tăng trọng có quá nhiều nước. Thường thì trong 100 kg thịt heo tăng trọng có tới gần 10 kg nước. Tức là trong 1 kg thịt giò có tới gần 100 gam nước.
– Thịt lợn bột: thịt lợn được cho ăn quá nhiều bột tăng tốc khiến thịt trở nên thiết rắn chắc như thịt lợn thông thường. Loại thịt này không làm hỏng giò nhưng cây giò khi nấu xong thường không có được độ dai, giòn như bình thường.
Phụ gia
– Có rất nhiều loại phụ gia làm giò chả được bán trên thị trường. Hãy tìm hiểu thật kĩ chức năng và thành phần của các loại phụ gia khi cho vào trong mẻ giò của bạn. Phụ gia ảnh hưởng rất lớn tới độ kết dính của giò, độ dai và giòn cũng như hương vị của giò.
Nhiệt sinh ra trong quá trình xay giò
– Đây là nguyên nhân làm “chết giò” hàng đầu mà chúng ta cần lưu. Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng máy xay giò chả để xay thịt làm giò, mỗi mẻ giò chỉ cần xay trong 3-4 phút là đã xong. Nhưng có nhiều người do sơ ý hay chưa có kinh nghiệm để thịt xay quá lâu, dẫn đến mà giò bị chín tái ngay sau khi xay, làm mẻ giò bị khô.
– Không có những quy chuẩn nào về giò sống đạt độ nhuyễn như thế nào là tốt nhất. Mỗi người làm giò sẽ có những cái nhìn riêng về mẻ giò của mình, biết đến lúc nào thì là đủ, khi nào thì mẻ giò đó đã hỏng. Qua những chia sẻ vừa rồi, chúng tôi mong các bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây “chết” giò khi xay thịt làm giò chả lụa.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
GIỚI THIỆU MÁY THỰC PHẨM MINH PHÁT:
- Hiện nay rất nhiều hộ gia đình có nhu cầu mua máy xay thịt làm giò chả sao cho chất lượng tốt nhất. Thịt xay nhuyễn mịn không bị chín. Giá thành vừa phải mà luôn đạt các tiêu chí: AN TOÀN – BỀN BỈ – DỄ DÀNG SỬ DỤNG.
- Đáp ứng cho nhu cầu lựa chọn máy xay giò chả gia đình cỡ vừa và nhỏ của các gia đình hiện nay trong bối cảnh AN TOÀN THỰC PHẨM là trên hết.
- MÁY THỰC PHẨM MINH PHÁT xin giới thiệu mẫu MÁY XAY THỊT LÀM GIÒ CHẢ MINH PHÁT chuyên dùng cho gia đình, kích thước nhỏ gọn và dễ dàng vận hành, đặc biệt MÁY XAY THỊT LÀM GIÒ MINH PHÁT CÓ BAO ĐÁ là sản phẩm độc quyền của công ty, máy nhỏ nhưng vẫn có bao đá để đảm bảo thịt xay tươi ngon không bị chín hay cháy thịt
- Được cấu tạo gồm: Động cơ máy 100% lõi đồng, nồi INOX 304 có gắn lưỡi dao xay inox, khung máy giữ thăng bằng tốt và các thông số như sau:
- Động cơ: 1,1kW | 2,2kW | 3,0 kW | 3,5kW | 3,7kW
- Điện áp: 220V/50Hz
- Nồi INOX 304 có bao đá với các kích thước: 22cm | 28cm | 30 cm
- Dao: 03 lưỡi INOX
- Khung máy: sắt | INOX
- Sản xuất tại Việt Nam
- Bảo hành 12 tháng, đổi mới trong 30 ngày đầu nếu lỗi do nhà sản xuất
———————————————