Cách làm giò chay cực đơn giản cho ngày rằm

Cách làm giò chay cực đơn giản không quá khó để thực hiện thậm chí nó còn tiết kiệm nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Với vài bước đơn giản bạn đã có ngay 1 cây giò chay thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình.

Có thể nói đây là món ăn kết hợp từ nhiều nguyên liệu tự nhiên, ít chất béo nhưng vẫn đảm bảo bạn có đủ dinh dưỡng cho ngày dài hoạt động.

Giò chay hay giò lụa chay thường được ăn kẹp với bánh mì cho bữa sáng, hoặc làm các món kho ăn chung với cơm cũng rất là ngon. Hãy để  Điện Máy Minh Phát hướng dẫn bạn thực hiện món giò chay thơm ngon này chỉ mất không quá 30p nhé.

cách làm giò chay

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị:

  • 500 gram phù trúc tươi (các bạn có thể thay thế bằng phù trúc khô, có tên gọi khác là váng đậu nhé)
  • 3 gốc hành boa rô (Hay còn gọi là cây tỏi tây)
  • Dầu ăn
  • Lá chuối, lạt tre
  • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu trắng

Cách làm giò chay :

  • Giò chay hay giò lụa chay là món ăn được sử dụng chủ yếu vào các ngày rằm, mùng 1 âm lịch.

Bước 1 :

    •  Các bạn có thể dùng phù trúc tươi (hoặc phù trúc khô có tên gọi khác là váng đậu). Phù trúc chính là sản phẩm được làm từ sữa đậu nành, là lớp váng được nổi trên mặt sữa tạo thành phù trúc khô, nhiều nơi còn gọi là tàu hũ ky , đây là nguyên liệu chủ yếu làm nên linh hồn của món giò chay.
    • Trước tiên hãy đi sơ chế các nguyên liệu nhé: hành boa rô, các bạn cắt nhỏ thân cây như hình dưới.

cách làm giò chay

Bước 2:

  • Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo. Đợi dầu ăn nóng, các bạn trút hành boa rô đã xắt nhỏ vào.

cách làm giò chay

  • Phi hành trên lửa nhỏ, đến khi hành hơi xém vàng thì các bạn vớt hành ra và đặt hành trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn được trôi bớt nhé. Các bạn chú ý vặn nhỏ lửa chiên hành để hành không bị cháy. Phần dầu ăn chiên hành này các bạn sẽ giữ lại, chúng mình sẽ dùng để ướp phù trúc ở những bước sau.

cách làm giò lụa chay

Bước 3: 

  • Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói giò ,các bạn cắt lá chuối thành những miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói giò.

cách làm giò chay

Cách làm giò chay Bước 4: 

  • Chuẩn bị 1 chậu nước ấm, các bạn cho phù trúc tươi đã chuẩn bị vào rửa. Đến khi nước bắt đầu đục, các bạn lại dùng chậu nước ấm sạch khác rửa sạch phù trúc, sau đó dùng tay vắt nhẹ cho phù trúc được ráo nước. Nếu dùng phù trúc khô, các bạn phải ngâm mềm phù trúc khoảng vài tiếng trong nước ấm cho mềm rồi mới đến công đoạn rửa và vắt khô phù trúc nhé.

cách làm giò lụa chay

Bước 5: 

  • Để món giò lụa chay có hương vị đặc biệt, các bạn đem ướp phù trúc: ướp 500 gram phù trúc cùng 2 thìa dầu ăn vừa chiên hành boa rô, 1 thìa cà phê muối cho món giò lụa chay được đậm đà, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê tiêu hạt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Nếu thích ăn đậm đà hơn, các bạn có thể nếm thử 1 chút và tăng thêm chút hạt nêm (nếu thích).

cách làm giò lụa chay

Bước 6:

  • Trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi các bạn cho phù trúc vào 1 góc như hình dưới.

cách làm giò lụa chay

  • Các bạn cuộn tròn lại cho thật chặt tay.

cách làm giò lụa chay

  • Dùng lạt tre buộc xung quanh phần giữa thân giò. Để gói dễ hơn, các bạn có thể cố định trước bằng dây chun, sau đó mới buộc lạt để đòn giò không bị xê dịch nhé.

cách làm giò

Cách làm giò lụa chay Bước 7: 

  • Sau khi đã dùng lạt cố định ở thân, các bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng giò lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó, các nàng gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên rùi dùng lạt buộc lại để đòn giò được kín nhé.

Xem thêm: Cách làm giò sống

Bước 8: 

Làm tương tự đầu bên kia, sau đó buộc thêm 2 lạt tre ở giữa nữa, để đòn giò được chắc và kín. Tiếp đến là công đoạn hấp giò lụa. Nếu hấp nhiều, các bạn chuẩn bị 1 nồi nước lớn, đổ nước xuống đáy nồi sao cho lượng nước đổ vào không được ngập rá hấp. Xếp giò lụa vào rùi đem hấp ở lửa vừa chừng 3 tiếng nhé. Nếu chỉ hấp khoang 1,2 đòn các bạn có thể sử dụng ngay nồi cơm điện để hấp giò, món giò cũng sẽ rất thơm ngon đấy.

cách làm giò

Mời bạn xem thêm : Cách làm giò lụa không hàn the.

cách làm giò

Giò lụa chay chín, các bạn để trong nồi cho đến khi giò nguội thì vớt ra (mục đích là để giò co lại). Khi ăn thái thành từng miếng vừa ăn như giò lụa thịt nhé.

cách làm giò

Món giò lụa chay về hình thức thì giống như giò lụa thịt, hương vị có phần nhẹ nhàng hơn và cũng rất lâu ngấy, rất phù hợp với những ngày rằm, lễ tết đấy ạ.

Bạn cũng có thể xem thêm : Cách làm giò chay bằng đậu xanh cũng rất đơn giản và thơm ngon nhé.

Còn nếu các bạn là tín đồ của các món chay thì đừng quên món giò lụa chay cực đơn giản mà mình vừa chia sẻ nhé.

Điện Máy Minh Phát chúc các bạn có 1 món giò lụa chay thật thành công và ngon miệng.

Giới Thiệu Sản Phẩm

Máy Thực Phẩm Minh Phát là xưởng sản xuất  Máy Xay Giò Chả tại Huyện Thạch Thất  cũng như phân phối Máy Xay Giò Chả Giá Rẻ  trên toàn quốc. Chúng tôi luôn lắng nghe, chú trọng đến các phản hồi của khách hàng để có thể đưa ra các sản phẩm tốt nhất, cao cấp nhất đến tay khách hàng. Máy Thực Phẩm Minh Phát  cung cấp nhiều sản phẩm cũng như mẫu mã đa dạng như : Máy xay giò chả, máy đùn thịt, máy thái bì, máy vặt lông gà…Máy Xay Giò Chả Tại Huyện Thạch Thất

Copyright 2019 © Điện Máy Minh Phát | Thiết kế bởi Web Bách Thắng